Bánh hủ tiếu Sa Đéc có đặc điểm là sợi hủ tiếu mềm, dịu, thơm mùi gạo mới, trắng tinh màu sữa, không quá dai hoặc quá bở. Nước lèo được nấu bằng xương sọ, xương ống chân heo (xí quách), nấu vừa độ lửa và hớt bọt cho nước trong. Thịt bầm có ướp gia vị, thịt nạc tươi, gan, xắt lát trụng chín, chả chiên vàng được phủ lên. Hành lá xắt nhuyễn, vài cọng ngò cùng với dĩa rau gồm có cải thảo, xà lách, hẹ cắt khúc, giá sống. Có thể nhúng bánh “giò chéo quẩy” vào nước lèo trong tô ăn rất ngon.
Gà nòi hầm sả là món mới xuất hiện chừng năm ba năm trở lại đây, nhưng đã nhanh chóng có chỗ đứng trong “mê-nu” ẩm thực được ưa chuộng. Do được nuôi nhốt, cho ăn lúa cội, trùng hổ, dế cơm và thường xuyên thoa bóp ngãi nghệ, tuyệt đối không đổ mái, nên thịt gà nòi rất săn chắc, dẻ dặt. Muốn mua được loại gà này, các quán phải đặt mua ở mấy trường gà.
Gà nòi có trọng lượng từ 2kg trở lên, có cựa trên 1cm, thì thịt mới săn chắc, khi hầm tới nước sẽ vừa ăn, không mềm quá cũng không bở quá! Sau khi nhổ lông, mổ bụng, chặt ra từng miếng cỡ hai, ba ngón tay, rửa sạch, để trong rổ thưa chừng 15 phút cho ráo nước. Cho chừng 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo, khử sả, tỏi cho thơm. Đổ thịt gà vào, xào chừng 10 phút vừa ráo chảo. Nước dừa tươi đổ ngập thịt độ 1 tấc rưỡi, kế đến đun lửa thật nhiều cho sôi lên. Lúc gần chín, ta bớt lửa và cho thêm một vốc đậu phộng sống, vài củ cải trắng xắt vuông, vài muỗng sả bằm nhuyễn cùng với vài khúc sả cọng vào và nêm muối, nước mắm, bột ngọt, đường với một ít tiêu đâm dập.
Có thể ăn lẩu gà nòi hầm sả với bún, mì chỉ, phối hợp các loại rau như mùng tơi, cù nèo, cải xanh, tần ô... Thịt gà nòi hầm sả chấm với muối ớt rất tuyệt vời.
Đặc sản bánh phồng tôm Sa Giang và nem, chả lụa, bánh ú, ở phường 2 thị xã là sản vật không thể thiếu trong giỏ xách mang về của du khách.
Bánh phồng tôm Sa Giang của Sa Đéc là một thương hiệu nổi tiếng.
Từ con tôm nước ngọt như tôm tích, tép bạc, tép mòng, tép ròng... qua bàn tay chế biến khéo léo của người Sa Đéc đã trở thành bánh phồng tôm Sa Giang, sản phẩm truyền thống đặc trưng. Bánh được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn và một ít hạt tiêu giã nhỏ. Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi vải dạng hình ống dài. Sau khi hấp chín, người ta cắt ra từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô. Đem chiên giòn với dầu ăn nóng, bánh sẽ nở to ra, có độ giòn, xốp, béo ngậy.
(Báo Cân Thơ Online)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét